Phòng thờ nên để ở đâu thì hợp phong thủy nhất?

Từ cổ chí kim, văn hóa thờ cúng luôn được người Việt ta coi trọng. Thờ phụng tổ tiên là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc, không có tính chất tôn giáo. Bởi vậy, vấn đề phòng thờ nên để ở đâu luôn được nhiều người quan tâm.

Phòng thờ nên để ở đâu thì hợp phong thủy nhất?

Phòng thờ nên để ở đâu thì hợp phong thủy nhất?

Để trả lời cho câu hỏi phòng thờ nên để ở đâu? Trong phong thủy, phòng thờ thường được đặt trong một phòng riêng, tầng trên cùng của ngôi nhà. Vị trí này vừa mang đến sự trang nghiêm, kín đáo, tĩnh lặng… lại thuận tiện cho việc cúng ngoài trời, hóa vàng mã trên sân thượng.

Những nguyên tắc đặt vị trí phòng thờ

  • Đối với nhà cao tầng

Dù là nhà ở hiện đại hay truyền thống, vị trí phòng thờ phải luôn đảm bảo được đặt tại nơi cao, phía trên bàn thờ chỉ được là nóc nhà và bầu trời, không được để các không gian sinh hoạt khác đè lên… Như vậy khi cúng bái, con cháu trong nhà tỏ được sự ngưỡng vọng thành kính của mình với ông bà tổ tiên.

Phòng thờ nên để ở đâu thì hợp phong thủy nhất?

Không gian này tách biệt hoàn toàn với không gian sinh hoạt chung, tạo nên không gian riêng tư để có thể tập trung vào việc thờ cúng. Không những thế nhờ không gian riêng tư này mà nơi thờ cúng được giữ yên lặng, tạo sự tôn nghiêm cho nơi thờ phụng. Ngoài ra, việc hóa vàng hay thắp hương ngoài sân thượng có phần thuận tiện hơn nếu thực hiện trong nhà.

  • Đối với nhà truyền thống, chung cư

Đối với phòng thờ nhà truyền thống, phòng thờ chung cư của người Việt thì gian giữa được coi là quan trọng nhất so với các gian còn lại. Đó được coi là trung tâm của ngôi nhà. Vì thế những việc quan trọng như: thờ phụng, tiếp khách, sinh hoạt… đều diễn ra ở gian giữa này. Như vậy, gian giữa sẽ là bàn tiếp khách và là phòng thờ. Gian giữa lại luôn đặt cửa lớn ra vào để khi mở cửa là nhìn thấy trời đất lưu thông, âm dương hòa đồng. Bàn thờ đặt chính giữa gian giữa ngôi nhà, để thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên.

Khi bố trí bàn thờ tại phòng khách, cần phải chú ý những điều gì?

Phòng thờ nên để ở đâu thì hợp phong thủy nhất?

Thứ nhất, không được đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh hoặc nhà bếp.

Thứ hai, để hương thắp không bị tụ lại thì bàn thờ nên đặt dưới giếng trời để đón ánh sáng và tạo sự thông thoáng.

Thứ ba, bàn thờ nên đặt ở những nơi kín gió và cách xa cửa sổ cửa sổ để tránh động đến bát hương.

Thứ tư, không nên đặt bàn thờ đối diện với cửa ra vào vì gió lùa vào sẽ thổi vào sau lưng người vái tạo nên cảm giác bất an.

Cuối cùng, phòng thờ nên được bố trí thêm bộ bàn ghế có tông màu trầm để đảm bảo tính trang nghiêm của nơi đây.