Bàn thờ ông Địa – Những nguyên tắc bố trí mà bạn nên biết

Nếu bạn đang băn khoăn không biết bố trí bàn thờ ông Địa thế nào cho đúng chuẩn phong thủy. Vậy thì hãy cùng tham khảo những nguyên tắc bố trí bàn thờ ông Địa trong bài viết dưới đây.

Tại sao nên có bàn thờ ông Địa trong gia đình?

Tập tục thờ cúng và thiết lập bàn thờ Ông Địa là một trong những nét đẹp của văn hóa tâm linh truyền thống của người dân Việt Nam và các quốc gia phương Đông. Việc này mang ý nghĩa mong muốn đem lại những điều tốt lành, may mắn và phát tài trong cuộc sống.

Tại sao nên có bàn thờ ông Địa trong gia đình?
Tại sao nên có bàn thờ ông Địa trong gia đình?

Ông Địa được coi là vị Thổ thần quản lý đất đai, và trong gia đình, ông là vị thần bảo vệ hộ mệnh và giúp đỡ người dân cũng như gia súc để có một mùa màng bội thu.

Nguyên tắc đặt bàn thờ ông Địa chuẩn phong thủy

Theo truyền thống tín ngưỡng của người dân, Ông Địa là một vị thần được thờ cúng trong một tủ thờ nhỏ được đặt dưới nền nhà chung với bàn thờ Thần Tài.

 

Bên trái của bàn thờ thường đặt Ông Thần Tài, trong khi bên phải đặt Ông Địa. Để thể hiện sự tôn trọng, bàn thờ Ông Địa nên được đặt ở vị trí thoáng mát và dễ quan sát, nơi mà mọi người có thể nhìn thấy khi vào ra. Lưng của bàn thờ nên được đặt sát vào tường hoặc tủ kệ cố định.

Nguyên tắc đặt bàn thờ ông Địa chuẩn phong thủy
Nguyên tắc đặt bàn thờ ông Địa chuẩn phong thủy

Để bố trí bàn thờ Ông Địa một cách tốt nhất, khi thi công phòng thờ hay bàn thờ ông Địa cũng cần xác định hướng đặt bàn thờ dựa trên tuổi của gia chủ và phân tích trạch khí của ngôi nhà, kết hợp với bố cục của phòng ốc để lựa chọn một vị trí tối ưu nhất. Việc này sẽ đảm bảo rằng năng lượng trong nhà được cân bằng và mang lại may mắn và hạnh phúc cho gia đình.

Bàn thờ thường bao gồm hai phần chính, phần trên là nơi đặt tượng ông Địa và Thần Tài, phần dưới là không gian để bày tỏ lòng thành kính với các vật phẩm cúng tế. Những vật phẩm này bao gồm những thứ như gạo, muối, nước, hoa quả, bát hương,…

Trên đây là một số thông tin về bàn thờ ông Địa mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách bố trí sao cho phù hợp và chuẩn nhất.

Tìm hiểu thêm: