Bàn thờ có 4 bát hương – Quan niệm phong thủy và tâm linh truyền thống

Nếu bạn đang băn khoăn về việc bàn thờ có 4 bát hương có hợp lý không, hãy đọc bài viết này để biết thêm về ý nghĩa và quan niệm phong thủy về điều này.

Thờ cúng tổ tiên từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hoa của các gia đình Việt. Nó là nơi để con cháu thể hiện lòng thành kính với bề trên, những người đã khuất. Dưới đây là những quan niệm về số lượng bát hương trên bàn thờ và liệu bàn thờ có 4 bát hương có ảnh hưởng gì không?

Quan niệm về số lượng bát hương trên bàn thờ

Trong phong thủy, số lượng bát hương trên bàn thờ không được xem là quy định cứng nhắc và khác nhau tùy theo khu vực, vùng miền, tôn giáo hay thậm chí từng gia đình. Tuy nhiên, nhiều người thường tin rằng số lượng bát hương nên là số lẻ, thường là 1, 3, 5, 7 hoặc 9. Điều này được cho là mang lại may mắn, tài lộc và sự bình an cho gia đình.

Quan niệm về số lượng bát hương trên bàn thờ
Quan niệm về số lượng bát hương trên bàn thờ

Ngoài ra, nếu gia chủ sử dụng bàn thờ có nhiều thành viên trong gia đình, thì số lượng bát hương cũng nên tương xứng với số lượng người trong gia đình để đảm bảo sự cân đối và tôn trọng các vị thần linh. Tuy nhiên, quan trọng hơn là tâm linh và sự tôn trọng đối với các vị thần, bằng việc giữ gìn sạch sẽ, trang trí đẹp mắt và tôn trọng các nghi lễ truyền thống.

Bàn thờ có 4 bát hương có sao không?

Bàn thờ có 4 bát hương
Bàn thờ có 4 bát hương

Theo quan niệm phong thủy, số lượng bát hương trên bàn thờ không chỉnh thì sẽ tốt hơn là đặt theo một số lượng cố định như 4. Trong phong thủy, con số 4 được coi là kém may mắn bởi âm thanh của nó gần giống với từ “tử” có nghĩa là “tử vong” trong tiếng Trung.

Do đó, nếu có thể, nên tránh sử dụng số 4 trong thiết kế bàn thờ tổ tiên hoặc trong bố trí nội thất nói chung. Tuy nhiên, nếu không thể tránh được thì vẫn có thể giảm bớt tác động bằng cách sử dụng thêm các vật phẩm phong thủy khác để cân bằng.

Qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về quan niệm đặt số lượng bát hương chưa? Nếu đã lỡ đặt bàn thờ có 4 bát hương thì cũng đừng lo nhé.

Tìm hiểu thêm: