Tổng hợp các mẫu bàn thờ đẹp, độc đáo nhất

Thờ cũng tổ tiên vẫn luôn là truyền thống tín ngưỡng đẹp tạo nên bản sắc văn hóa Việt Nam. Dưới đây là một số mẫu bàn thờ đẹp giúp không gian thờ cúng trở nên trang nghiêm hơn

Bàn thờ gia tiên chính là nơi thanh tịnh, thiêng liêng nhất, thể hiện sâu sắc niềm tin tâm linh trong mỗi gia đình Việt. Bàn thờ được coi như là chiếc cầu nối vô hình linh thiêng giữa cuộc sống hiện tại với cõi âm. Có lẽ nhiều bạn vẫn còn đang băn khoăn về việc lựa chọn mẫu bàn thờ đẹp cho gia đình. Vậy thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ

Người Việt Nam từ xưa đến nay vẫn luôn quan niệm “Trần sao âm vậy”, “Sự tử như sự sinh, sự vong như sự tồn”, người chết cũng như lúc sống, cũng đều có những nhu cầu sinh hoạt như nhau, người sống cần nhà ở, thì người chết cũng cần một nơi cho linh hồn nương náu.

Bàn thờ có ý nghĩa to lớn đối với mooic gia đình
Bàn thờ có ý nghĩa to lớn đối với mooic gia đình

 

Vì vậy, con cháu đã lập ra bàn thờ tổ tiên với ý nghãi làm nơi tưởng nhớ, thờ cúng người đã khuất. Đồng thời thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với bề trên. Ngoài ra việc lập bàn thờ cũng để cầu mong sự phù hộ của tổ tiên, mong cho gia đình bình an, may mắn.

Một số nguyên tắc bài trí bàn thờ

Với ý nghĩa vô cùng to lớn như trên thì việc thi công phòng thờ hay bài trí bàn thờ là rất quan trọng, có thể ảnh hưởng đến vận mệnh của các thành viên trong gia đình. Nếu đặt bàn thờ sai cách sẽ đem lại vận xui cho các thành viên trong gia đình. Dưới đây là một số nguyên tắc bạn cần lưu ý khi bài trí bàn thờ:

  • Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà bếp hay nhà tắm
  • Không đặt bàn thờ tại vị trí ngay lối đi lại
  • Không để đồ linh tinh lên bàn thờ hay đồ bẩn, không sạch sẽ
  • Không để hướng bàn thờ ngược với hướng nhà

Các mẫu bàn thờ đẹp được sử dụng phổ biến

Tủ thờ

Tủ thờ đơn giản mà đẹp
Tủ thờ đơn giản mà đẹp

Sập thờ

Sập thờ thiết kế cổ điển tạo không gian thờ cũng trang nghiêm
Sập thờ thiết kế cổ điển tạo không gian thờ cũng trang nghiêm

Bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tưởng nhỏ gọn, hiện đại
Bàn thờ treo tưởng nhỏ gọn, hiện đại

 

Bàn thờ treo tường hiện đại

Bàn thờ treo tường hiện đại, sang trọng
Bàn thờ treo tường hiện đại, sang trọng

 

Bàn thờ treo tường 2 tầng

Bàn thờ 2 tầng đẹp, cho nhà chung cư
Bàn thờ 2 tầng đẹp, cho nhà chung cư

Bài viết đã nêu lên ý nghĩa của việc đặt bàn thờ và một số lưu ý về nguyên tắc đặt bàn thờ cũng như các mẫu bàn thờ đẹp, giúp bạn tham khảo. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn có thể hiểu hơn về việc đặt bàn thờ và lựa chọn mẫu bàn thờ phù hợp nhất.

Tham khảo thêm: