Phòng thờ kết hợp phòng sinh hoạt chung: nên hay không?

Nhiều người vẫn thắc mắc không biết có nên đặt phòng thờ kết hợp phòng sinh hoạt chung hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp vấn đề này giúp bạn

Vị trí đặt phòng thờ là yếu tố ảnh hưởng lớn đến tài vận của gia đình. Chính vì vậy cần phải cân nhắc kỹ trước khi quyết định nên đặt phòng thờ ở đâu là hợp lý. Phòng thờ kết hợp phòng sinh hoạt chung là xu hướng phổ biến hiện nay đặc biệt là các gia đình có không gian hẹp.

Phòng thờ kết hợp phòng sinh hoạt chung: nên hay không?

Thiết kế phòng thờ kết hợp phòng sinh hoạt chung không những giúp tiết kiệm diện tích mà còn làm tăng tính tiện nghi cho không gian nội thất nhưng vẫn đảm bảo công năng, sự tách biệt nhất định giữa các không gian. Đây là kiểu thiết kế nội thất mang phong cách Á Đông, thường thấy tại những ngôi nhà có diện tích hạn chế. Chính vì vậy, việc thiết kế phòng thờ kết hợp phòng sinh hoạt chung là hoàn toàn có thể.

Phòng thờ kết hợp phòng sinh hoạt chung, bố trí hợp lí
Phòng thờ kết hợp phòng sinh hoạt chung, bố trí hợp lí

Tuy nhiên, phòng thờ là nơi nhạy cảm, tôn kính, là nơi con cháu bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ đến tổ tiên hay các đấng sinh thành. Chính vì vậy, dù đặt phòng thờ ở vị trí nào đi nữa cũng cần phải chú ý một số điều dưới đây để tránh gặp phải xui xẻo không mong muốn.

Lưu ý khi thiết kế phòng thờ kết hợp phòng sinh hoạt chung

  • Vị trí phòng thờ nên được đặt ở nơi cao ráo, thanh tịnh. Phòng thờ nên được đặt ở nơi kín đáo tuy nhiên vẫn phải đáp ứng đầy đủ ánh sáng tự nhiên.
  • Tránh quá gần lối đi lại cũng như trung tâm của căn phòng. Không nên đặt ở vị trí có luồng gió mạnh vì các yếu tố liên quan đến an toàn và những đồ thờ cúng thường đều là các đồ dễ vỡ. Tránh những vị trí có đông người qua lại vì ảnh hưởng đến sự thanh tịnh của không gian thờ.
Phòng thờ kết hợp phòng sinh hoạt chung tiết kiệm không gian
Phòng thờ kết hợp phòng sinh hoạt chung tiết kiệm không gian
  • Không được đặt cạnh phòng vui chơi của trẻ em, phòng vệ sinh, hay phòng tắm. Nếu đặt cạnh phòng vui chơi, vệ sinh hay phòng tắm sẽ ảnh hưởng lớn đến sự thanh tịnh, tính trang nghiêm, linh thiêng của toàn bộ căn phòng. Nếu có thì cần xử lý các khoảng không gian trống ngăn cách để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như yêu cầu trang nghiêm cho không gian phòng thờ như thế này.
  • Màu sắc trang trí, thiết kế nội thất khi thi công phòng thờ. Màu sắc trang trí nên dịu nhẹ, không nên sử dụng các gam màu quá nổi bật, cũng như các hình khối quá cầu kì, phức tạp vì như thế sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến tính trang nghiêm, tôn kính của căn phòng.
  • Tạo cảm giác ấm cúng cho không gian thờ. Nên sử dụng đèn màu vàng, ánh nến cùng cách bố trí phòng thờ phù hợp với nhu cầu sử dụng và mang lại cảm giác gần gũi cho toàn bộ không gian phòng thờ.

Bài viết trên đây là một số thông tin về phòng thờ kết hợp phòng sinh hoạt chung mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn.

Đọc thêm: