Cách cắm hoa bàn thờ tổ tiên đẹp, đơn giản tại nhà

Cắm hoa bàn thờ tổ tiên từ xưa đến nay vẫn luôn là nét đẹp trong phong tục thờ cúng của Việt Nam được lưu truyền qua các thế hệ nhằm cầu may mắn, sung túc cho gia đình

Bàn thờ gia tiên trong thi công phòng thờ là nơi mà con cháu lập ra để tưởng nhớ và tri ân tổ tiên. Vậy việc cắm hoa trên bàn thờ tổ tiên mang ý nghĩa gì? Cách để cắm hoa bàn thờ tổ tiên đúng, đơn giản? Và khi cắm hoa bàn thờ tỏ tiên cần lưu ý những gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Cắm hoa bàn thờ tổ tiên mang ý nghĩa đặc biệt
Cắm hoa bàn thờ tổ tiên mang ý nghĩa đặc biệt

Ý nghĩa của việc cắm hoa bàn thờ tổ tiên

Trong phong tục thờ cúng của mỗi gia đình Việt Nam, thì một trong những phần không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên đó là một lọ hoa dâng lên bàn thờ. Bởi hoa là tượng trưng cho cái đẹp, thuần khiết của tự nhiên. Thậm chí với những người Phật tử, hoa còn có nghĩa là nhân, tức là thấy hoa sẽ nhớ đến tu nhân. Có hoa thì mới có quả. Vì thế, việc cắm hoa bàn thờ tổ tiên có ý nghĩa vô cùng đẹp đẽ.

Cắm hoa bàn thờ tổ tiên đơn giản, đẹp
Cắm hoa bàn thờ tổ tiên đơn giản, đẹp

Việc cắm hoa bàn thờ tổ tiên nhằm thể hiện lòng thành kính và biết ơn sâu sắc của thế hệ con cháu đối với những người đi trước. Ngoài ra, cắm hoa bàn thờ tổ tiên còn để cầu mong cho gia đình sung túc và may mắn hơn. Chính vì thế, cần phải lựa chọn kĩ cách cắm hoa bàn thờ hợp lý sao cho thu hút tài khí, may mắn cho gia đình.

Cách cắm hoa bàn thờ tổ tiên đơn giản tại nhà

Cách cắm hoa bàn thờ tổ tiên đúng thì chỉ cần đảm bảo hai yếu tố cơ bản đó là đơn giản và đẹp mắt. Khi cắm hoa bàn thờ cần phải lựa chọn những loại hoa sáng màu như hoa cúc vàng, hoa lay ơn, hoa ly, hoa sen, đồng tiền,…tránh chọn những loại hoa tói màu sẽ đem lại điểm xấu.

Cách cắm hoa cúc vàng

Cần chuẩn bị: 9 cành hoa cúc vàng, kéo, bình cắm hoa, hoa lay ơn để trang trí (nếu có)

Cách cắm hoa cúc vàng để bàn thờ tổ tiên
Cách cắm hoa cúc vàng để bàn thờ tổ tiên

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Cắt tỉa cành hoa. Nên cắt chéo cành, chọn ra 4 cành hoa dài nhất rồi cắt bớt sao cho chiều cao của nó cao hơn bình hoa khoảng 3 – 5cm. Những cành hoa còn lại cắt làm ngắn hơn 4 cành trước đó khoảng 1 – 2cm.
 • Bước 2: Ngắt bớt lá.
 • Bước 3: Đổ nước vào bình. Nên nghiền nát 1 viên vitamin B1 để hòa vào nước giúp hoa tươi lâu hơn. Đổ khoảng 2/3 chiều cao bình.
 • Bước 4: Cắm hoa. Cắm 4 cành hoa cao nhất vào giữa bình,sau đó mới cắm những cành ngắn hơn xen kẽ xung quanh miệng bình. Cắm thêm hoa lay ơn xem kẽ sao cho đẹp mắt.

Cách cắm hoa sen

Cách cắm hoa sen để bàn thờ tổ tiên
Cách cắm hoa sen để bàn thờ tổ tiên

Cần chuẩn bị: 10 hoa sen, 5 nhụy vàng, bình hoa, kéo

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Tỉa bớt độ dài hoa sen sao cho phù hợp với độ cao của bình
 • Bước 2: Cho nước vào bình. Sau đó, cắm lần lượt hoa sen vào trong bình, hoa to và đẹp nhất nên cắm vào giữa bình, các hoa còn lại xung quanh bình sao cho nhìn hài hòa nhất.
 • Bước 3: Cắm các nhụy vàng xen kẽ sao cho đẹp nhất
 • Bước 5: Chưng lên bàn thờ tổ tiên

Cách cắm hoa đồng tiền

Cách cắm đòng tiền để bàn thờ tổ tiên
Cách cắm đòng tiền để bàn thờ tổ tiên

Cần chuẩn bị: 6 bông hoa đồng tiền, 3 cành chuỗi ngọc, cỏ linh chi, lá xỉ, bình đựng hoa, kéo

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Cắt tỉa hoa phù hợp độ cao của bình
 • Bước 2: Đổ nước vào bình
 • Bước 3: Cắm cành hoa đồng tiền màu hồng nhạt và màu vàng sát miệng bình hướng về phía trước. Lưu ý: Bạn nên cắm sao cho màu sắc xen kẽ nhau và tập trung thành nhóm sẽ đẹp hơn.
 • Bước 4: Cắm những cành hoa đồng tiền dài hơn màu cam và màu đỏ thành hàng ngang phía sau dàn ngắn phía trước
 • Bước 5: Chọn cành hoa đồng tiền màu vàng và màu cam phía sau và chỉnh nó hướng lên phía trên là xong

Trên đây hướng dẫn cách cắm một số loại hoa để bàn thờ đơn giản nhất bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn dễ dàng tự cắm hoa bàn thờ tổ tiên tại nhà mà lại tốn ít cho phí. Nếu bạn còn đang lúng túng, hãy mua ngay hoa về để nâng cao kĩ năng của mình ngay nhé.

Đọc thêm: